Tony Hawk’s ชีวประวัติของผู้ที่เปลี่ยนสเก็ตบอร์ดให้โด่งดังไปทั่วโลก
Home » Sports » Tony Hawk’s ชีวประวัติของผู้ที่เปลี่ยนสเก็ตบอร์ดให้โด่งดังไปทั่วโลก
Tony Hawk’s ชีวประวัติของผู้ที่เปลี่ยนสเก็ตบอร์ดให้โด่งดังไปทั่วโลก

Tony Hawk's “ทุกอาชีพบนโลกสามารถทำให้คุณรวยได้ ขอแค่คุณนั้นต้องเป็นคนที่เก่งที่สุดในสายงานนั้น” คำพูดของอาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่กล่าวต่อว่าคนที่มาดูอาชีพศิลปินของเขาว่าเป็นอาชีพไส้แห้ง ซึ่ง Smashingsportclub ก็ชอบคำพูดนี้มากและเก็บเอามาเป็นคติเตือนใจอยู่ตลอดว่าเวลาจะลงมือทำอะไรถ้าเราตั้งใจแล้วโลกต้องมีที่ว่างเว้นไว้สำหรับคนที่พยายามอย่างถึงที่สุด

จากคำพูดนั้น ทำให้เราได้ฉุกคิดถึงบุคคลคนหนึ่งซึ่งได้นำเอางานอดิเรกที่เหมือนจะเป็นเรื่องของเด็กๆ แต่พาตัวเองจนสามารถทำเงินได้อย่างมหาศาล ชายคนดังกล่าวชื่อว่า Tony Hawk หลายคนที่เป็นเด็กสเก็ตบอร์ด หรือเกิดทันยุค PS1 อาจจะร้อง อ้อ บ้างแล้ว แต่กลับบางคนอาจจะไม่รู้จักเขาเลย วันนี้ จะเอาเรื่องราวของเขามาเล่าสู่กันฟัง

Tony Hawk เป็น Pro Skateboarder อันดับต้นๆ ของโลก เทียบเท่า Michael Jordan หรือ Muhummad Ali ในวงการ สเก็ตบอร์ดอาชีพ เขาดังถึงขั้นมีบริษัทเกม ลงทุนสร้างเกมโดยใช้ชื่อของเขาเป็นชื่อเกม นั่นคงไม่ต้องบรรยายต่อแล้วว่าเขาดังมากแค่ไหน

Tony Hawk's เกิดปี 1968 อาศัยอยู่ในเมือง San Diego, California ชีวิตในวัยเด็กของเขานั้นยากลำบากแต่ไม่ใช่เรื่องของฐานะ แต่เป็นโรค Hyperactive ที่มีติดตัวมาตั้งแต่เกิด ทำให้เขามีพัฒนาการทางอารมณ์ช้ากว่าเด็กคนอื่นๆ แต่พรสวรรค์อื่นที่เขาได้มาแทนคือระดับ I.Q. ที่สูงปรี้ดถึง 144 ทำให้โรงเรียนของเขาแนะนำให้ครอบครัวพา Tony ไปเรียนยังชั้นเรียนพิเศษแทน จะเป็นการดีต่อ Tony Hawk มากกว่า

และระหว่างนั้นเขาก็ได้ดูรายการ Homecoming with Rick Riley ที่มีการสอนสาธิตการสร้าง Ramp Skate ทำให้ Tony Hawk สนใจและเริ่มทำเอง ซึ่งพ่อแม่ของเขาได้สนับสนุนเรื่องนี้อย่างเต็มที่ เพราะถือเป็นการให้ Tony ได้ออกกำลังกาย ใช้พลังงาน และฝึกสมาธิไปในตัว และเขาก็ Turn Pro ตั้งแต่อายุแค่ 14 ปี และกวาดแชมป์โลกจากสมาคมสเก็ตบอร์ดแห่งชาติถึงสิบสองรายการ

หลังจากนั้นเขาก็เริ่มเล่นกีฬานี้เรื่อยมา Tony Hawk จนกวาดแชมป์มากมาย และขึ้นชื่อว่าเป็นนักสเก็ตบอร์ดที่เก่งในเรื่องของ Ramp และในสนามแข่งเขาก็มักจะโชว์ท่าทีเว่อร์วังจนสื่อเริ่มยกย่องให้เขาเป็นนักสเก็ตบอร์ดที่เก่งที่สุดในโลก จนมาถึงจุดพีคเมื่อปี 1999 เขาได้คิดค้นท่า 900 ซึ่งเป็นท่าที่ต้องหมุนตัวกลางอากาศถึง 900 องศา ท่านี้กลายเป็น Signature ของเขาและก็ไปเข้าตาบริษัทผลิตเกมอย่าง Activision และ Neversoft ที่ได้ดึงตัวของเขาเพื่อไปผลิตเกม Tony Hawk’s Pro Skater และเกมของเขาก็ครองตำแหน่งเกมที่ขายดีที่สุดประจำปี 2000 ทำให้ความดังของเขายิ่งทวีคูณเขาไปอีก แล้วก็มีอีกหลายภาคต่อเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

นอกจากเรื่องในสนามเขาก็ยังมีไปโผล่ตามหนัง หรือ MV ของศิลปินดังๆ มากมาย จนมีอาชีพเสริมเป็นนักแสดงรับจ้างควบคู่กับนักสเก็ตบอร์ด แม้ว่าในปัจจุบันเขาจะมีอายุมากกว่า 49 ปี เขาก็ยังทำท่า 900 อยู่ทุกวัน เพราะมันทำให้เขารู้สึกว่ายังเป็นเด็กอยู่เสมอ อีกทั้งเขายังควบตำแหน่งเจ้าของบริษัท Birdhouse Skateboards ที่ผลิตกระดานบอร์ดอีกด้วย

และนี้ก็เป็นเรื่องราวย่อๆ ของ Tony Hawk สุดยอดนักสเก็ตบอร์ดชื่อก้องโลก ซึ่งเราก็อยากเอา 3 Key of Succes ของ Tony Hawk เพื่อมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับชาว WBET69

ใช้ความบกพร่องไปเป็นงานอดิเรก และสร้างมันจนกลายเป็นอาชืพ

ไม่รู้ว่าเป็นพรสวรรค์ หรือความบกพร่อง เพราะอย่างที่เราเกริ่นไป Tony Hawk เป็นเด็กที่มี I.Q. สูงถึง 144 แต่น่าเสียดายที่เขาไม่สามารถควบคุมมันได้เพราะโรคสมาธิสั้น จึงทำให้ไม่สามารถอยู่นิ่งได้นานๆ จนหลายครั้งก็โดนคนอื่นล้อว่าโง่บ้างอะไรบ้าง

แต่เขาได้ใช้ความที่เหมือนจะเป็นเรื่องบกพร่องมาเป็นพลังงานอันมหาศาลเพื่อลงกับงานอดิเรกที่เขารัก ทำให้เขามีความบ้าพลังในการฝึกซ้อมๆๆๆๆ โดย Tony Hawk กล่าว่าเขารู้สึกถึงอิสรภาพเวลาที่อยู่บนสเก็ตบอร์ดทำให้ไม่เคยคิดจะเลิกเล่นมันอีกเลยทั้งชีวิต

พรสววรค์ที่ปราศจากพรแสวงก็ไม่สามารถประสบความสำเร็จได้

Tony Hawk เริ่มเล่นสเก็ตบอร์ดตั้งแต่ 9 ขวบ โดยมีเพียงพี่ชายของเขาที่ยกกระดานบอร์ดให้ แต่ก็ไม่ได้พูดอะไรกับเขามากมาย Tony Hawk ต้องเรียนรู้การเล่นบอร์ดด้วยตัวเองว่าจะต้องหมุนยัง เล่นท่ายังไง แม้ว่าเขาเล่นสเก็ตบอร์ดจนคว้าแชมป์มามากมาย แต่เบื้องหลังความสำเร็จคือเขาต้องซ้อมวันละ 6 ชั่วโมงเพื่อจะก้าวมาเป็นแชมป์อย่างเช่นทุกวันนี้

หยืดหยุ่นกับชีวิต และเรียนรู้ที่จะเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง เมื่อเจอทางตัน

ชีวิตของเราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ ในตอนที่เขาอายุ 17 ปี เขาได้รับเงินมากมาย และสปอนเซอร์สนับสนุนเขาอย่างเต็มที่ ทั้งบ้าน รถ เงินทอง ที่เขาได้รับจากการแข่งขันชนะเลิศมา แต่แล้วเมื่อความนิยมของเขาเริ่มตกลง มีคู่แข่งมากขึ้น สิ่งที่เคยมีก็คอยๆ ห่างหายไป

แต่นั่นมันไม่ได้ทำให้เขาย่อท้อ และหมดหวัง Tony Hawk กลับไปฝึกซ้อมหนักมากขึ้น รวมถึงหาทางออกสำรองเผื่อว่าเขาจะไม่กลับมาประสบความสำเร็จอีก โดยการสร้างบริษัท Birdhouse ที่ตอนแรกก็ไม่ได้ทำเงินอะไรให้เขามากมาย แล้วสุดท้ายจากการซ้อมอย่างหนักเขาก็ได้คิดท่า 900 ที่เป็นตำนาน คนรักเขาเยี่ยงวีรบุรุษ รวมถึงบริษัทก็ทำเงินมหาศาลให้เขาเป็นหนึ่งในบริษัทที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดโลก

2 ตอบกลับไปที่ “Tony Hawk’s ชีวประวัติของผู้ที่เปลี่ยนสเก็ตบอร์ดให้โด่งดังไปทั่วโลก”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *